banner
Th2 12, 2023
80 Views
5 0

Xây dựng kế hoạch marketing quán cafe chuyên nghiệp

Written by

Hãy cùng tham khảo các bước để lên ý tưởng xây dựng kế hoạch marketing quán cafe một cách chuyên nghiệp, hiệu quả thông qua bài viết được chia sẻ dưới đây.

Lĩnh vực F&B nói chung và cà phê nói riêng đang mở ra một thị trường vô cùng tiềm năng cho các bạn trẻ muốn bắt đầu khởi nghiệp. Tuy nhiên, nếu không muốn lãng phí quá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc vô ích cho vấn đề quảng bá thương hiệu. Bạn nên thiết lập một kế hoạch marketing quán cafe thật bài bản ngay từ đầu. Cụ thể hơn, hãy tham khảo chi tiết bài viết ngày hôm nay của Thế Giới Nhà Hàng.

Nghiên cứu thị trường cho kế hoạch marketing quán cafe

Nghiên cứu thị trường luôn là một bước đệm quan trọng trong bất kỳ hoạt động marketing nào. Bởi nó sẽ quyết định đến sự thành bại của toàn bộ chiến dịch. Do đó, ngay từ ban đầu, bạn cần dành thời gian tìm hiểu chi tiết, bài bản về vấn đề này. Ví dụ, đối với thị trường cafe tại Việt Nam, nhu cầu của khách hàng ngày một tăng cao dẫn đến việc cạnh tranh cũng ngày càng gay gắt.

Một quán cafe thu hút được nhiều khách hàng không thể chỉ dừng lại ở việc phục vụ thức uống ngon. Mà còn phải sở hữu không gian đẹp mắt, chất lượng dịch vụ tuyệt vời và hàng loạt yếu tố khác. Bên cạnh đó, sự phát triển vượt trội của các thương hiệu như Highlands Coffee, Trung Nguyên, The Coffee House,… cũng đặt ra một thách thức lớn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Khi nghiên cứu thị trường marketing cho quán cafe, hãy tự đặt ra cho mình những câu hỏi như:

 • Các yếu tố nào đang tác động đến thị trường?
 • Các xu hướng thay đổi như thế nào?
 • Điểm mạnh và điểm yếu của các đối thủ cạnh tranh là gì?
 • Đâu là lợi thế khác biệt của mình so với họ?…
Nghiên cứu thị trường cho kế hoạch marketing quán cafe
Nghiên cứu thị trường cho kế hoạch marketing quán cafe

Xác định phân khúc khách hàng tiềm năng 

Tiếp theo, để kế hoạch marketing được thực hiện tốt hơn, hãy xác định rõ ràng phân khúc khách hàng tiềm năng mà bạn muốn hướng tới là gì. Dựa trên các tiêu chí về đặc điểm riêng của họ. Như độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, thói quen, sở thích,… Cụ thể hơn, tệp khách hàng mục tiêu của các quán cafe thường có độ tuổi dao động từ 18-40.

Tuy nhiên, có thể tệp khách hàng này còn khá lớn và bao quát. Chính vì vậy, bạn có thể chia thành những nhóm nhỏ để tiếp cận một cách dễ dàng hơn. Bao gồm nhóm học sinh – sinh viên, dân văn phòng, các gia đình, nhóm bạn bè đông người,… Từ đó, phác hoạ rõ nét hơn bước chân dung của các khách hàng tiềm năng.

Xác định và lựa chọn phân khúc khách hàng tiềm năng 

Thiết lập các mục tiêu cụ thể

Bất kỳ kế hoạch marketing quán cafe hiệu quả nào cũng không thể thiếu đi các mục tiêu cụ thể, rõ ràng. Vì đây sẽ là “kim chỉ nam” giúp bạn luôn đi đúng hướng. Tùy theo từng giai đoạn phát triển khác nhau của quán, các mục tiêu sẽ thay đổi một cách riêng biệt. Ví dụ như thu hút thêm nhiều khách hàng, gia tăng doanh thu và lợi nhuận, quảng bá thương hiệu,…

Nếu chưa biết cách xác định mục tiêu như thế nào, bạn có thể tham khảo mô hình SMART với các yếu tố:

 • Specific (Cụ thể) 
 • Measurable (Có thể Đo lường được) 
 • Actionable (Tính Khả thi) 
 • Relevant (Sự Liên quan) 
 • Time-Bound (Thời hạn đạt được mục tiêu)
Thiết lập các mục tiêu cụ thể cho kế hoạch marketing

Dự trù ngân sách – Kế hoạch marketing quán cafe

Một vấn đề quan trọng cần được đề cập đến nữa là ngân sách. Theo đó, dựa trên những mục tiêu mà bạn đã xác định ở trên. Hãy tính toán và lập bảng dự trù ngân sách chi tiết. Ước tính cụ thể từng khoản chi phí cần thiết cho toàn bộ chiến dịch marketing, kênh truyền thông, dự phòng,.. 

Thông thường, vào giai đoạn mới lập kế hoạch marketing cho quán cafe. Con số phù hợp là khoảng 8-10% chi phí đầu từ. Sau này, khi quán phát triển hơn, bạn có thể đẩy mạnh các hoạt động marketing hơn và tăng lên 15%.

Tính toán và lập bảng dự trù ngân sách chi tiết

Lựa chọn thông điệp marketing

Để khách hàng luôn nhớ đến thương hiệu của mình, bạn cần lựa chọn các thông điệp marketing phù hợp. Việc làm này thường sẽ dựa trên 2 yếu tố chủ yếu: Một là thông điệp phải gãy gọn và truyền tải được những giá trị cụ thể. Hai là thông điệp phải được đầu tư chỉn chu từ toàn bộ nguồn lực của quán.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến các yếu tố sau để tăng tính hấp dẫn và thuyết phục cho thông điệp:

 • Tập trung vào các yêu cầu tiềm ẩn của khách hàng mục tiêu.
 • Thể hiện khả năng phát triển của quán.
 • Chứng minh tầm quan trọng của vấn đề muốn truyền tải.
 • Nêu bật những lợi ích mà khách hàng sẽ nhận được.
Lựa chọn các thông điệp marketing phù hợp

Lựa chọn kênh truyền thông

Hiện nay có rất nhiều kênh truyền thông khác nhau giúp bạn truyền tải thông điệp hiệu quả. Do đó, hãy cân nhắc và lựa chọn kênh truyền thông phù hợp với kế hoạch marketing quán cafe của mình dựa vào các vấn đề nêu trên. Đó có thể là phát tờ rơi quảng cáo, treo băng rôn, poster ở các địa điểm đông người. Hoặc truyền thông online qua các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, TikTok,…

Đo lường hiệu quả kế hoạch marketing quán cafe

Cuối cùng, trong suốt quá trình triển khai kế hoạch, bạn cần thường xuyên theo dõi các chỉ số cần thiết. Vì việc làm này sẽ giúp bạn đo lường được tính thực thi của kế hoạch. Nhận ra được những điểm mạnh và điểm yếu. Từ đó, đưa ra những thay đổi, điều chỉnh phù hợp.

Thường xuyên theo dõi các chỉ số cần thiết

Bài viết ngày hôm nay đến đây là kết thúc. Thế Giới Nhà Hàng hy vọng rằng bạn đã lưu lại được cho mình những thông tin hữu ích về 7 bước để xây dựng ke hoach marketing quan cafe thành công.

Article Categories:
MARKETING
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here