banner
Th4 26, 2023
59 Views
3 0

XU HƯỚNG BÁN ĐỒ LƯU NIỆM ĐƯỢC ƯA THÍCH TẠI QUÁN CÀ PHÊ

Written by

Xu hướng bán đồ lưu niệm tại các quán cà phê chưa bao giờ hết hot. Cùng Thế Giới Nhà Hàng điểm tên một số mặt hàng được ưa thích nhé!

Xu hướng bán đồ lưu niệm tại các quán cà phê đang càng ngày càng được khách hàng chú ý. Từ các brand lớn tới quán local, những sản phẩm này đang dần trở thành một yếu tố cạnh tranh. Vậy những loại sản phẩm nào đang phổ biến trên thị trường? Cùng Thế Giới Nhà Hàng điểm tên một số mặt hàng được yêu thích và một vài lưu ý khi áp dụng phương thức kinh doanh này nhé!

NHỮNG SẢN PHẨM ĐƯỢC YÊU THÍCH TRÊN THỊ TRƯỜNG

Đồ dùng hàng ngày được các hãng lớn khai thác

Các brand nổi tiếng là những người đi đầu trong xu hướng này. Với nhiều lợi thế từ nguồn lực trong và ngoài, các hãng hành công tạo dựng một sân chơi mới. Nhờ đó, họ tiếp tục bành trướng nhờ khả năng sáng tạo và thiết lập thị trường của mình.

Starbucks – một ông lớn trong ngành F&B, là một nhãn hàng nổi tiếng với các sản phẩm lưu niệm. Không ngoa khi nói rằng, Starbucks gần như là nhà “vô địch” trên toàn cầu ở khoản kinh doanh đồ lưu niệm. Các bộ sưu tập của brand này cứ ra là cháy hàng, cứ ra là cháy hàng. Sản phẩm thì hầu như đều xoay quanh những vật dụng thường ngày. Bình giữ nhiệt, ly nước, túi vải treo ly,… đều dễ dàng mang theo bên người. Vẻ ngoài đẹp mắt dễ dàng thúc đẩy khách hàng xuống tiền.

XU HƯỚNG BÁN ĐỒ LƯU NIỆM

Bên cạnh brand quốc tế, các chuỗi cà phê Việt Nam lớn cũng bắt kịp xu thế này khá nhanh. Các món đồ của Highlands và The Coffee House nhận được nhiều phản hồi tích cực. Còn CỘNG cafe không chỉ bán ly mà còn bán cả áo rồi board game.

Trong xu hướng bán đồ lưu niệm, các quán local lựa chọn đồ thủ công

Các brand lớn “sống” ngay trong đời sống khách hàng. Ngược lại, các quán địa phương lựa chọn tạo ra trải nghiệm cá nhân. Thay vì đến quán chỉ trò chuyện, làm việc, các quán này kéo khách bằng những món đồ thủ công. Các bạn trẻ ngày nay càng ngày càng thích những món hàng handmade. Một số quán nắm bắt khá nhanh và đưa luôn các sản phẩm này vào mục hàng của mình. Nhờ hướng đi khác lạ, nhiều quán đã tạo được cơn sốt nhờ kinh doanh đồ lưu niệm.

XU HƯỚNG BÁN ĐỒ LƯU NIỆM

Khi tới đây, khách hàng vừa được shopping, vừa được trải nghiệm luôn cảm giác tự làm một vật dụng. Không đơn thuần là chọn đồ ở cửa hàng, cảm giác tự làm thú vị hơn rất nhiều. Phổ biến nhất, hẳn là hoạt động tô tượng. Với mỗi con tượng chỉ từ 10 – 20.000 đồng, khách hàng có thể tự vẽ màu theo ý thích của mình.

Những bộ môn khó, các quán cũng rất thường xuyên tổ chức những buổi workshop cho khách hàng. Các quán cà phê gốm có workshop làm gốm; cà phê đan len có workshop về đan len. Nhờ đó, dù lần đầu tham gia, khách hàng cũng có thể yên tâm về sản phẩm của mình.

Những sản phẩm lưu niệm có tác dụng rất lớn

Với những vật dụng có tính ứng dụng cao và thiết kế hợp mắt, các brand lớn thu về được doanh thu lớn. Nhưng hiệu quả mạnh nhất hẳn phải nói về mặt nhận diện thương hiệu. Các bộ sưu tập được tung ra đều mang tính cách riêng của brand. Điều này khác hẳn việc tạo ra một cửa hàng bán đồ lưu niệm thông thường. Ví dụ, sản phẩm Starbucks hướng đến sự hiện đại, trẻ trung, năng động như hình ảnh của brand. Ly của Highlands lại mang hơi thở văn hóa Việt nhờ chất liệu gốm sứ và hoa văn tinh tế, hoài niệm.

XU HƯỚNG BÁN ĐỒ LƯU NIỆM

Brand bán đồ nhưng cũng mua lại được hiệu quả truyền thông. Tất cả các sản phẩm đều được in logo của brand rất nổi bật và bắt mắt. Khi người dùng sử dụng chúng, hình ảnh của brand vô tình xuất hiện ở khắp mọi nơi. Những người dù không dùng cũng sẽ biết đến thương hiệu của nhãn hàng.

Còn với các quán local, cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng giúp họ được nhớ lâu hơn. Trong hằng sa số quán, khách hàng đã nhớ quán như một địa điểm đặc biệt. Những kỷ niệm có tại quán làm khách hàng muốn quay lại nhiều lần. Tình cảm từ khách được xây dựng và quán kết nối được trái tim khách hàng. Đây đã là thành công cực lớn cho những quán nhỏ, không tên tuổi trong thị trường rộng lớn. Kinh nghiệm kinh doanh đồ lưu niệm trong những ngày đầu sẽ giúp quán phát triển hơn .

HỌC ĐƯỢC GÌ TỪ XU HƯỚNG BÁN ĐỒ LƯU NIỆM NÀY?

Hiểu về thị hiếu, thị trường của xu hướng bán đồ lưu niệm

Xác định thị trường mục tiêu và thị hiếu khách hàng là bước không thể bỏ qua. Tìm hiểu kỹ ở bước này cũng giúp cho chủ tiệm có cái nhìn bao quát hơn về thị phần, về ngành. Từ đó đúc kết kinh nghiệm hỗ trợ cho công việc kinh doanh về sau. Phân tích PESTEL và SWOT sẽ là công cụ cực kỳ hữu ích cho việc phân tích thị trường.

XU HƯỚNG BÁN ĐỒ LƯU NIỆM

Đồ lưu niệm phải thể hiện tính cách thương hiệu

Từ các brand lớn, chúng ta có thể thấy rõ tầm quan trọng của hình ảnh thương hiệu. Nếu đã xác định màu sắc của quán, hãy đảm bảo mọi thứ bán ra thể hiện được điều đó. Ví dụ, định hướng về sự hiện đại tối giản, thiết kế không nên nhìn quá phức tạp, họa tiết chằng chịt. Nếu một mặt hàng quá khác phần còn lại, việc kinh doanh đồ lưu niệm có thể khó khăn hơn. Ấn tượng của khách hàng về quán có thể bị sai lệch.

Nếu được, hãy cố gắng cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng trong xu hướng bán đồ lưu niệm

Ngay tại Starbucks, trải nghiệm cá nhân cũng được đề cao khi ghi tên khách lên ly. Các hoạt động làm đồ thủ công tại quán là cách hay để tạo được điều đó. Tuy nhiên, làm sao để trải nghiệm ở quán mình khác hẳn quán khác? Ngoài workshop, sẽ thế nào nếu quán có thể khuyến khích những khách đi một mình cùng làm một món? Hoặc một mini game để bình chọn một sản phẩm ấn tượng nhất?

XU HƯỚNG BÁN ĐỒ LƯU NIỆM

Xu huong ban do luu niem có lẽ sẽ tiếp tục hot trong một thời gian dài nữa. Tận dụng dòng chảy đó để tạo điểm nhấn riêng cho mình có thể tạo kết quả bất ngờ. Trên đây là bài viết từ Thế Giới Nhà Hàng. Nếu bạn nghĩ bài viết có ích, mong bạn sẽ chia sẻ cùng nhiều người nhé!

Xem thêm: MÙA HÈ KINH DOANH GÌ HIỆU QUẢ? 4 GỢI Ý CHO QUÁN CÀ PHÊ

Article Categories:
KIẾN THỨC · MARKETING
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here