banner
Th9 18, 2023
41 Views
1 0

Xu hướng phát triển nhiều tiềm năng của ngành F&B

Written by

Xã hội hiện đại với thói quen tiêu dùng đã mang tới những động lực mới cho ngành F&B, xu hướng ẩm thực và đang đòi hỏi sự bắt nhịp rất nhanh từ các doanh nghiệp

Xã hội hiện đại với sự thay đổi của thói quen tiêu dùng đã mang tới những động lực phát triển mới cho ngành thực phẩm và đồ uống (F&B), trong đó, có xu hướng tổ hợp ẩm thực và đang đòi hỏi sự bắt nhịp rất nhanh từ các doanh nghiệp.

Tích hợp nhiều trải nghiệm

Theo các nghiên cứu về thói quen tiêu dùng tại Việt Nam, hành vi thưởng thức ẩm thực những năm gần đây đã thay đổi khi thực khách không chỉ quan tâm đến hương vị, chất lượng của món ăn, mà còn đề cao các trải nghiệm, khám phá đi kèm. Xu hướng này mở đường cho những mô hình tổ hợp ẩm thực với sự góp mặt của nhiều thương hiệu “đắt khách”.

Theo đó, thay vì những địa điểm kinh doanh ẩm thực đơn thuần, thế giới sau đại dịch ghi nhận sự bùng nổ của mô hình tổ hợp ẩm thực – “one stop dining” với những nhà hàng tích hợp nhiều hoạt động khác nhau trong cùng một không gian chung như nhà hàng kết hợp quán cà phê, quán bia kết hợp quầy bar, quán trà kết hợp thưởng thức văn hoá, cùng các hoạt động giải trí khác như triển lãm trưng bày, thư viện, khu vui chơi trẻ em, phòng chơi game, phòng chiếu phim…

Đơn cử tại Đà Nẵng, tổ hợp ẩm thực đêm Helio đang rất thu hút khách hàng. Tổ hợp này nằm ở vị trí trung tâm thành phố, các gian hàng mang đậm nét bản địa, bày bán phong phú các loại đặc sản của vùng, ẩm thực đa dạng và phong phú; hệ thống âm thanh, ánh sáng cũng được tổ chức kỹ lưỡng để phù hợp với các bạn trẻ… Bên cạnh ẩm thực, còn là không gian vui chơi và mua sắm cho người dân và du khách.

Xu hướng phát triển nhiều tiềm năng của ngành F&B

Tương tự, dự kiến trong tháng 12/2023, tổ hợp Mega Grand World Hà Nội cũng sẽ được khai trương để phục vụ người dân và du khách. Được biết, tổ hợp này chia tỷ lệ lần lượt là 42% gian hàng dành cho ẩm thực; 38% phân bổ cho các lĩnh vực mua sắm bao gồm thời trang, phụ kiện đặc sản vùng miền… 20% các gian hàng còn lại sẽ được dành riêng cho khối dịch vụ.

Đây được xem là những giải pháp tích cực để các doanh nghiệp F&B vượt qua khó khăn hiện nay. Theo khảo sát mới được công bố của Vietnam Report, tỷ lệ doanh nghiệp ngành F&B tăng doanh thu có xu hướng giảm, từ năm 2022 đến năm 2023 đã giảm 3,9%. Đáng chú ý, tỷ lệ doanh nghiệp ghi nhận giảm lợi nhuận (41,7%) lớn hơn đáng kể tỷ lệ doanh nghiệp giảm doanh thu (33,3%), có nghĩa là doanh nghiệp có tăng trưởng doanh thu nhưng lợi nhuận không như kỳ vọng.

Mở rộng hợp tác để phát triển

Một chuyên gia trong ngành đánh giá, những khó khăn này sẽ sớm qua đi khi triển vọng của ngành F&B sẽ sáng hơn vào những tháng cuối năm. Đây là thời điểm các chính sách hỗ trợ của nhà nước, các bộ, ngành, địa phương sẽ dần phát huy tác dụng.

Theo Vietnam Report, mặt bằng lãi suất giảm liên tiếp trong thời gian qua đã giúp doanh nghiệp F&B giảm chi phí vốn vay và tăng khả năng tiếp cận vốn, đẩy mạnh hoạt động sản xuất và phát triển các kênh phân phối.

Bên cạnh đó, lượng khách quốc tế đang trong quá trình phục hồi, góp phần quan trọng vào tăng trưởng của ngành F&B trong thời gian tới. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, lượng khách quốc tế 8 tháng đầu năm 2023 tăng 5,4 lần so với cùng kỳ năm trước, tương đương 69,2% so với cùng kỳ năm 2019 (thời kỳ trước đại dịch COVID-19).

Để nắm bắt cơ hội đang đến, bên cạnh phát triển tổ hợp ẩm thực để thu hút khách hàng và bán chéo sản phẩm thì đại diện Ipos.vn cho rằng, các doanh nghiệp ngành F&B nên mở rộng tệp đối tác, bắt tay với những thương hiệu trong các ngành khác như bán lẻ, thời trang, trang sức, hoa và cây cảnh…; đa dạng hình thức ưu đãi khi hợp tác; ví dụ như mua 2 sản phẩm của 2 bên thì đều sẽ được giảm giá, hoặc mua sản phẩm của bên này sẽ được tặng voucher của bên kia… Như vậy, khách hàng của các bên đều sẽ được hưởng ưu đãi, giúp kích cầu mua sắm và mỗi thương hiệu sẽ có thêm một tệp khách hàng mới.

“Tuy nhiên, để việc hợp tác diễn ra tốt nhất thì các nhà hàng cần lựa chọn đối tác kinh doanh ngành hàng, sản phẩm phù hợp với mình. Hơn nữa, hai bên cũng cần có thỏa thuận cụ thể về việc hợp tác như phân chia lợi nhuận, hỗ trợ, truyền thông… Sự minh bạch và rõ ràng là tiêu chí hàng đầu khi hợp tác, đảm bảo cả hai bên đều nhận về lợi ích tương xứng và để ngỏ cơ hội sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau trong tương lai”, đại diện Ipos.vn chia sẻ.

Article Categories:
Tin tức
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here