banner
Th1 18, 2023
24 Views
0 0

Xu hướng tiêu dùng quý 4 năm 2023 & những thay đổi cần lưu ý (P2)

Written by

Cùng cập nhật những xu hướng tiêu dùng đang nổi bật trên thị trường và thói quen, hành vi của người tiêu dùng trong mùa lễ hội cuối năm 2023 – đầu năm 2024.

5 yếu tố giúp doanh nghiệp sản xuất hàng theo xu hướng tiêu dùng thành công

Bản địa hóa sản phẩm quốc tế một cách sáng tạo

Việc bản địa hóa sản phẩm quốc tế sẽ giúp cho các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng có thể tiếp cận được với người tiêu dùng địa phương và tạo ra sự kết nối chặt chẽ với khách hàng. Tuy nhiên, việc bản địa hóa sản phẩm không chỉ đơn thuần là tùy chỉnh sản phẩm theo nhu cầu của người tiêu dùng, mà còn là việc tìm ra cách để tạo ra giá trị thật sự cho khách hàng.

Xu hướng tiêu dùng làm chủ việc tăng trưởng doanh thu

Để thành công trong kinh doanh, các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng cần phải tập trung vào việc tăng trưởng doanh thu. Tuy nhiên, việc tăng trưởng doanh thu không chỉ đơn giản là bán được nhiều sản phẩm hơn mà còn là việc tạo ra giá trị cho khách hàng thông qua những sản phẩm chất lượng và dịch vụ tốt.

Tiết kiệm để cân nhắc đầu tư vào một lĩnh vực chi tiêu

Việc tiết kiệm và đầu tư vào các lĩnh vực chi tiêu quan tr ong sẽ giúp cho các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng có thể tối ưu hóa hiệu quả vốn đầu tư và đảm bảo rằng các chi phí được sử dụng một cách hợp lý.

Điều chỉnh mô hình hoạt động

Các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng cần phải luôn sẵn sàng để điều chỉnh mô hình hoạt động của mình theo thời gian để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và thị trường. Việc này đòi hỏi sự sáng tạo và kỷ luật trong quản lý kinh doanh để hoạt động được nhanh chóng và linh hoạt.

Vận dụng mô hình kinh doanh mới để đẩy mạnh tăng trưởng

Cải tiến mô hình kinh doanh có thể tạo ra thêm giá trị khi người tiêu dùng trưởng thành hơn và đòi hỏi cao hơn, cũng như kết nối tốt hơn. Ví dụ, các doanh nghiệp bán lẻ có thể đầu tư phát triển năng lực mạng lưới truyền thông – bán lẻ nhằm tạo doanh thu hiệu quả hơn từ dữ liệu, hoặc đầu tư phát triển các hệ sinh thái số để phục vụ người tiêu dùng chu đáo hơn với trải nghiệm tích hợp hiệu quả hơn.

Dự báo một số xu hướng tiêu dùng năm 2024

Dựa trên những xu hướng tiêu dùng hiện tại và các yếu tố ảnh hưởng trong tương lai, chúng tôi đã dự báo được một số xu hướng thị trường tiêu dùng năm 2024 như sau:

Xu hướng tiêu dùng xanh, bền vững

Sau một loạt thảm họa tự nhiên vào năm 2022 và 2023, nhận thức về của người dân về bảo vệ môi trường & tiêu dùng xanh ngày càng phát triển mạnh mẽ. 

Người tiêu dùng hiện nay đang dần chuyển đổi sang lối sống bền vững – sống xanh, ưa thích các thực phẩm xanh-sạch và bảo vệ hệ sinh thái, thay cho những sản phẩm được nuôi trồng công nghiệp và gây hại cho môi trường.

Theo báo cáo của UNFPA, Việt Nam đã khẳng định yêu cầu cấp thiết của việc chuyển đổi phương thức tiêu dùng theo hướng bền vững nhằm bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường, chủ động ứng phó biến đổi khí hậu. 

Nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam cũng đã có nhiều chuyển biến rõ rệt khi mà 80% người tiêu dùng sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho các sản phẩm có cam kết “xanh” và “sạch”, sản xuất từ những nguyên liệu thân thiện với môi trường. 

Do đó, năm 2024, thị trường các sản phẩm xanh như rau củ quả hữu cơ, đồ ăn chay, rượu seltzers, bảo quản sinh học, năng lượng tái tạo… sẽ có nhiều cơ hội phát triển và thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.

Dự báo một số xu hướng thị trường tiêu dùng năm 2024

Xu hướng ẩm thực và đa dạng hóa thực đơn

Sự quan tâm đối với ẩm thực đa dạng và tiếp cận với các món ăn quốc tế sẽ còn tăng. Người tiêu dùng có thể thấy được sự phong phú hơn trong lựa chọn thực đơn và các trải nghiệm ẩm thực. 

Theo báo cáo của Trend Hunter, trong năm 2024, người tiêu dùng sẽ có xu hướng tìm kiếm các loại thực phẩm mới lạ, đa dạng về màu sắc, hương vị và dinh dưỡng. 

Một số xu hướng ẩm thực được dự báo sẽ phổ biến trong năm 2024 là: rau củ zero-carbon (không gây ra lượng khí carbon khi sản xuất), snack dành cho trẻ sơ sinh (cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ), ẩm thực từ các loài cây bản địa (khai thác các loại cây có giá trị dinh dưỡng cao nhưng ít được biết đến), ẩm thực từ các loài sinh vật biển (như tảo biển, san hô…).

Trải nghiệm mua sắm thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR)

Đây là xu hướng tiêu dùng áp dụng công nghệ cao để mang lại trải nghiệm mua sắm mới lạ, thuận tiện và cá nhân hoá cho người tiêu dùng. Người tiêu dùng tham gia vào trải nghiệm mua sắm ảo, nơi họ có thể thử sản phẩm, tương tác với người bán và người tiêu dùng khác thông qua các ứng dụng và nền tảng trực tuyến. 

Mua sắm ảo sử dụng công nghệ AR và VR mang đến trải nghiệm chân thực cho người tiêu dùng trực tuyến. Với sự kết hợp giữa mua sắm trực tuyến và mua sắm trực tiếp, cho phép người tiêu dùng nhìn, cảm nhận và thử đồ mà không cần chạm trực tiếp vào sản phẩm. 

Hình thức mua sắm này khá thực tế, thú vị và tiện lợi. Năm 2024, mua sắm ảo được dự đoán sẽ phát triển mạnh và thu hút nhiều người tiêu dùng.

Xu hướng tiêu dùng sản phẩm và dịch vụ dành cho người cao tuổi

Theo báo cáo của UNFPA, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Tỷ lệ người cao tuổi (60 tuổi trở lên) trong tổng dân số đã tăng từ 9,9% năm 2011 lên 12% năm 2021 và dự kiến sẽ đạt 17,9% năm 2030. 

Điều này đặt ra nhiều thách thức cho xã hội, nhưng cũng tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và cuộc sống cho người cao tuổi. Người cao tuổi là một phân khúc khách hàng tiềm năng khi họ có thu nhập ổn định, thời gian rảnh rỗi và ý thức tiêu dùng cao. 

Năm 2024, thị trường các sản phẩm và dịch vụ dành cho người cao tuổi được kỳ vọng sẽ có nhiều đổi mới và phong phú hơn, do đó, xu hướng phát triển sản phẩm và dịch vụ đáp ứng nhu cầu của người cao tuổi về chăm sóc sức khỏe, an toàn và tiện ích sẽ tiếp tục tăng trưởng. 

Kết luận

Thị trường tiêu dùng là một lĩnh vực đầy thách thức và cơ hội cho các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng. Để thành công trong thị trường này, các doanh nghiệp cần phải nắm bắt và đáp ứng được những xu hướng tiêu dùng mới của người Việt Nam. 

Các doanh nghiệp cũng cần phải có những chiến lược và hành động phù hợp để tạo ra những sản phẩm và dịch vụ có chất lượng cao, giá trị cao và khác biệt cao. Chúc các doanh nghiệp thành công trong năm 2024!

Theo dõi THẾ GIỚI NHÀ HÀNG để đón đọc nhiều thông tin bổ ích nhé.

Xem lại phần 1: Xu hướng tiêu dùng quý 4 năm 2023 & những thay đổi cần lưu ý (P1)

Xem thêm: BÁO CÁO THỊ TRƯỜNG GIẤY IN NHIỆT NỬA CUỐI NĂM 2023 VÀ DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG

Xem thêm: Top các thương hiệu giấy in nhiệt tốt nhất hiện nay

Article Categories:
Tin tức
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here