banner
Th1 1, 2023
67 Views
1 0

Xu hướng tiêu dùng quý 4 năm 2023 & những thay đổi cần lưu ý (P1)

Written by

Cùng cập nhật những xu hướng tiêu dùng đang nổi bật trên thị trường và thói quen, hành vi của người tiêu dùng trong mùa lễ hội cuối năm 2023 – đầu năm 2024.

Thị trường tiêu dùng là một trong những lĩnh vực biến động và đa dạng nhất trong nền kinh tế. Các xu hướng tiêu dùng thường phản ánh những thay đổi về nhu cầu, sở thích, thói quen và giá trị của người tiêu dùng. Việc nắm bắt và đáp ứng các xu hướng tiêu dùng là yếu tố then chốt để doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng có thể cạnh tranh và phát triển.

Trong bài viết này, cùng THẾ GIỚI NHÀ HÀNG cập nhật những xu hướng tiêu dùng đang nổi bật trên thị trường và đi sâu vào thói quen, hành vi của người tiêu dùng trong mùa lễ hội cuối năm 2023 – đầu năm 2024.

Tổng quan về xu hướng tiêu dùng

Thị trường tiêu dùng là một trong những lĩnh vực quan trọng và động lực của nền kinh tế Việt Nam. Theo báo cáo của Nielsen, doanh số bán lẻ hàng tiêu dùng tăng 9,5% trong năm 2022, cao hơn mức tăng trưởng kinh tế 6,5%. Điều này cho thấy nhu cầu tiêu dùng của người Việt Nam ngày càng cao và đa dạng.

Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, tăng trưởng GDP quý 2 của Việt Nam tăng 4,14%, lạm phát vẫn được kiểm soát. Tuy nhiên, tình hình kinh tế trong nửa đầu năm 2023 phản ánh sự thay đổi phức tạp của các yếu tố trong nước (giá bán hàng hóa, hành vi/thói quen mua sắm, sự cẩn trọng của người tiêu dùng v.v…) và quốc tế (FDI, xuất nhập khẩu, cán cân thương mại,…). 

Lạm phát duy trì ở mức ổn định nhờ vào các biện pháp kiểm soát kỹ thuật và quản lý chặt chẽ từ chính phủ. Sự kiểm soát này giúp duy trì sức mua của người dân và góp phần ổn định tình hình kinh tế. Tuy nhiên, các biến động trong giá cả vẫn ảnh hưởng đến động thái tiêu dùng và quyết định đầu tư của người dân và doanh nghiệp.

Tổng quan về thị trường tiêu dùng

Thị trường tiêu dùng cũng chịu ảnh hưởng của các yếu tố như dịch bệnh, biến đổi khí hậu, chính sách kinh tế và xã hội, xu hướng toàn cầu hóa và số hóa. Những yếu tố này đã tạo ra những thay đổi trong hành vi, thói quen và nhu cầu của người tiêu dùng.

Do đó, các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng cần phải nắm bắt và đáp ứng những xu hướng tiêu dùng mới để duy trì và phát triển thị phần.

Những xu hướng tiêu dùng quý 4 năm 2023 

Theo Báo cáo Xu hướng Tiêu dùng Toàn cầu năm 2023 của Qualtrics, người tiêu dùng ngày càng tìm kiếm sự kết nối giữa con người với nhau trong các tương tác của họ với thương hiệu, sản phẩm. Họ cũng mong muốn được trải nghiệm những sản phẩm và dịch vụ tiện lợi, an toàn, chất lượng và thân thiện với môi trường. 

Dưới đây là một số xu hướng tiêu dùng nổi bật quý 4 năm 2023 như sau:

Sử dụng công nghệ thông minh 

Người tiêu dùng Việt Nam ngày càng sử dụng công nghệ thông minh hơn trong cuộc sống hàng ngày. Họ không chỉ sử dụng điện thoại thông minh để liên lạc, giải trí, làm việc, học tập, mà còn sử dụng các thiết bị thông minh khác như đồng hồ thông minh, tai nghe không dây, loa thông minh, máy ảnh thông minh, tivi thông minh… để nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng có xu hướng sử dụng các ứng dụng và dịch vụ công nghệ thông minh để thanh toán, giao dịch, đặt vé, đặt phòng… một cách nhanh chóng và tiện lợi. 

Những xu hướng tiêu dùng quý 4 năm 2023

Thương mại điện tử và trải nghiệm mua sắm online

Cuối năm là dịp mua sắm lớn nhất trong năm, và người tiêu dùng Việt Nam ngày càng ưa chuộng mua sắm online vì sự tiện lợi, đa dạng và giá cả hợp lý. 

Cimigo cho biết doanh thu bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 19.8% trong năm 2022 so với năm 2019. Nền kinh tế internet của Việt Nam đạt 23 tỷ đô la Mỹ vào năm 2022, và được dự báo sẽ tăng lên 52 tỷ đô la Mỹ vào năm 2025. 

Người tiêu dùng Việt Nam cũng mong muốn có trải nghiệm đa kênh (omni-channel) khi mua sắm online, tức là có thể kết hợp giữa các kênh trực tuyến và ngoại tuyến.

Xu hướng tiêu dùng bền vững

Người tiêu dùng Việt Nam ngày càng quan tâm đến các vấn đề liên quan đến môi trường, xã hội và sức khoẻ, ưu tiên mua các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, không gây hại cho sức khoẻ và thiên nhiên. Họ có xu hướng chọn những sản phẩm và dịch vụ có thể giảm thiểu tác động tiêu cực đến hành tinh và con người. 

Cimigo cho biết 67% người tiêu dùng Việt Nam cho biết họ sẽ chọn những sản phẩm có nhãn hiệu xanh hoặc có chứng nhận bền vững. Các doanh nghiệp cũng cần phải thực hiện các hoạt động kinh doanh có trách nhiệm xã hội và minh bạch về nguồn gốc và thành phần của sản phẩm.

Ủng hộ hàng Việt Nam chất lượng cao. 

Người tiêu dùng Việt Nam tự hào về những sản phẩm chất lượng cao được sản xuất trong nước, đặc biệt là trong bối cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19 đã gây ra nhiều khó khăn cho hoạt động nhập khẩu và xuất khẩu. 

Cimigo cho biết 82% người tiêu dùng Việt Nam cho biết họ sẽ ưu tiên mua hàng Việt Nam nếu có sự lựa chọn. Các sản phẩm và thương hiệu Việt Nam cũng đã cải thiện được chất lượng và uy tín của mình, không chỉ phục vụ nhu cầu nội địa mà còn có thể cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Xu hướng tiêu dùng tăng cường sức khoẻ và tiện lợi

Sau đợt dịch COVID-19, người tiêu dùng có thể tiếp tục quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe cá nhân và phong cách sống lành mạnh. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng có xu hướng chọn những sản phẩm tự nhiên, hữu cơ, không chứa chất bảo quản hay hóa chất độc hại. 

Họ cũng mong muốn có những giải pháp tiện lợi và an toàn để tiếp cận các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến sức khoẻ, như giao hàng tận nhà, tư vấn trực tuyến, đặt lịch khám qua điện thoại, v.v…

Tăng cường sức khoẻ và tiện lợi

Xem tiếp phần 2: Xu hướng tiêu dùng quý 4 năm 2023 & những thay đổi cần lưu ý (P2)

Xem thêm: BÁO CÁO THỊ TRƯỜNG GIẤY IN NHIỆT NỬA CUỐI NĂM 2023 VÀ DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG

Xem thêm: Top các thương hiệu giấy in nhiệt tốt nhất hiện nay

Article Categories:
Khám Phá · Tin tức
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here